Theo Hiệp hội Mang thai Mỹ, gần một nửa số phụ nữ mang thai lo lắng và phàn nàn về vấn đề đau bụng, đặc biệt là sau bữa ăn. Liệt kê dưới đây là một số nguyên nhân gây đau dạ dày khi mang thai và các biện pháp dự phòng của chúng.
Ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thức ăn trong thai kỳ chiếm đa phần trong việc tạo nên biến chứng của người mẹ và thai nhi, gây ra chứng chuột rút dạ dày nặng. Ngoài việc làm dạ dày khó chịu, nó có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn và mất nước. Ngộ độc thực phẩm xảy ra nếu bạn đã tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như E. coli, salmonella hoặc Listeria. Trong khi mang thai, cơ thể bạn ngày càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm gây ra, do đó việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa là cần thiết. Một người mẹ nên tránh ăn thức ăn đường phố, thức ăn cũ và sữa chưa tiệt trùng. Thức ăn chưa nấu chín hoặc nấu một phần cũng nguy hiểm. Các bạn nên ăn thực phẩm Organic để giảm thiểu tối đa vấn đề ngộ độc, giúp cơ thể bạn và thai nhi có sức đề kháng tốt hơn
Không dung nạp Lactose
Bạn không dung nạp lactose? Vâng, trong trường hợp này, tránh ăn các sản phẩm từ sữa. Không dung nạp lactose trong khi mang thai có thể gây ra ứ khí, làm đầy bụng và tiêu chảy. Phụ nữ châu Á và Tây Ban Nha-Mỹ không dung nạp lactose nhiều hơn so với phụ nữ của các chủng tộc khác. Tiêu thụ sản phẩm sữa ngay cả với số lượng nhỏ có thể làm tăng sự khó chịu khi mang thai khiến bạn bị đau bụng, nôn mửa và buồn nôn. Tương tự như vậy, không dung nạp fructose trình bày các triệu chứng tương tự. Vì vậy, nếu bạn không dung nạp fructose, tránh các nguồn của nó, chẳng hạn như trái cây và mật ong sẽ giúp bạn tốt hơn
Buồn nôn sau khi ăn quá nhiều
Đau bụng sau khi ăn trong khi mang thai có thể liên quan đến buồn nôn sau bữa ăn. Các bà mẹ thường phàn nàn về thèm ăn bất ngờ. Để thỏa mãn bản thân, đôi khi, bạn có thể thưởng thức bữa ăn hoặc ăn quá nhiều đồ ăn mong muốn. Ăn quá nhiều khiến buồn nôn. Đây là dấu hiệu khó tiêu. Để tránh bị đau dạ dày do buồn nôn, phụ nữ mang thai có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như:
- Tránh tiêu thụ một món đồ nếu mùi của nó khiến bạn cảm thấy bị bệnh
- Tiêu thụ các loại thực phẩm không gây buồn nôn, chẳng hạn như bánh quy mặn, nho, khoai tây nghiền, đồ sấy
- Bụng khó chịu trong khi mang thai có thể được giảm bớt bằng cách uống nước giải khát có chứa chất điện phân soda trong các bữa ăn
Khó tiêu
Thông thường, cơ thể của bạn phải mất từ 6 đến 24 giờ để tiêu hóa thức ăn và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, nhưng trong quá trình mang thai, quá trình tiêu hóa của bạn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng bổ sung, do đó thường gây khó tiêu và đau bụng. Để ngăn ngừa chứng khó tiêu trong thai kỳ, hãy dùng các bữa ăn nhỏ hơn và thường xuyên và uống nhiều nước để tạo điều kiện tiêu hóa sớm. Nên ăn nhiều thức ăn có chất xơ như rau củ quả thay vì các món chế biến từ dầu vì chất xơ dễ tiêu hóa hơn rất nhiều, và cũng giúp bạn dễ tiêu. Vì vậy, các thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn là điều rất cần thiết
Nếu bạn liên tục gặp vấn đề về dạ dày mặc dù dùng tất cả các biện pháp cần thiết, có thể có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn đang kích thích dạ dày của bạn. Hãy tới bệnh viện đễ theo dõi và kiểm tra tình trạng
Nhận xét
Đăng nhận xét